วันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

สูตรผัดไทย 5 รส ถนนช้างม่อย


คนเชียงใหม่ชอบอาหารรสแซบ คุณจรัสศรี เหลืองอาภาพงศ์ จึงปิดกิจการร้านขายเครื่องเงิน มาเปิดร้าน ผัดไทย 5 รส มี เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด รสชาติอร่อยถูกใจคนกลางคืน ลูกค้าจึงฝากลายเซ็นไว้เต็มข้างฝาร้าน

ผัดไทย 5 รส ผัดร้อน ๆ ใส่จานรองด้วยใบตอง ทำให้ผัดไทยหอมอร่อยยิ่งขึ้น คุณจรัสศรีได้มอบสูตร ผัดไทย 5 รสมาให้ทำกินกันดังนี้ครับ

เครื่องปรุงเส้นผัดไทย

1.เส้นผัดไทย 1 กิโลกรัม, 2.พริกป่นตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ, 3.น้ำส้มสายชู 1 ทัพพี, 4.น้ำปลา 1 ทัพพี

วิธีทำ

ผัดน้ำมันพืชกับพริกป่น น้ำส้มสายชู น้ำปลา แล้วยีเส้นผัดไทยใส่ลงไปผัดด้วยจึงตักใส่หม้อพักไว้

เครื่องปรุงผัดไทย

ไชโป๊ เต้าหู้ น้ำตาลทราย เนื้อไก่บดละเอียด กุ้งแห้ง ใบกุยช่าย ถั่วลิสงบดละเอียด ถั่วงอก ไข่ไก่ น้ำมันพืช

วิธีทำ

ตักน้ำมันใส่กระทะให้ไฟร้อนปานกลาง จึงตักเนื้อไก่บดลงไปผัดกับน้ำมันจนเนื้อไก่สุก ใส่ไชโป๊ เต้าหู้ น้ำตาลทราย ถั่วลิสงบด กุ้งแห้ง ลงไปผัดด้วย จึงใส่เส้นผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับเครื่องปรุง เมื่อเข้ากันดีแล้วจึงตอกไข่ใส่ลงไปผัดด้วย แล้วใส่ใบกุยช่าย ถั่วงอก ลงไปผัดสุดท้าย

วิธีทำผัดไทยกุ้งสด

ใช้กุ้งก้ามกรามแกะเปลือกออกให้หมด ใส่พริกไทยป่นตรามือ ผงหมักเนื้อนุ่มโชตธนโชติ ลงไปเคล้ากับกุ้ง หมักทิ้งไว้ 20 นาที จึงนำกุ้งไปผัดกับกระเทียมสับและน้ำมันพืช พอให้กุ้งสุก 80% จึงตักกุ้งขึ้นมาพักไว้ เมื่อทำผัดไทยเสร็จให้ใส่กุ้งที่ผัดแล้วลงไปผัดกับเส้นผัดไทยให้ทั่ว จึงตักใส่จาน

คุณจรัสศรีทำผัดไทย 5 รส ขายจานละ 20 บาท ผัดไทยห่อไข่ 30 บาท ผัดไทยกุ้งสด 50 บาท ร้านอยู่ในซอย 3 ถนนช้างม่อย ขาย 5 โมงเย็นถึง 5 ทุ่ม โทร. 0-5323-4636, 08-4809-4074

เทคนิคการหมักกุ้งให้เนื้อกรอบนุ่ม สอบถาม โทร. 08-1577-1317.

ขุนขยับ แม่มะลิ
อีเมล chaisang_k@yahoo.co.th

ที่มา เดลินิวส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น